Liên Hệ: 0254 629 5678 | [email protected] | Lầu 3, Tòa nhà Giao Châu, 102A Lê Hồng Phong, p4, Tp Vũng Tàu

CÓ NÊN THEO HỌC THẠC SỸ TRÁI NGÀNH?

CÓ NÊN THEO HỌC THẠC SỸ TRÁI NGÀNH?

Học một ngành, làm một nghề – Đây là thực trạng đã tồn tại từ lâu trong thị trường tuyển dụng cả trong và ngoài nước. 

Sau khi tốt nghiệp Đại học, trải qua một khoảng thời gian dài nghiên cứu, nhiều cử nhân mới nhận ra mình và ngành đã theo học không phù hợp. Đứng trước lựa chọn ấy, nhiều người đã tự đặt ra câu hỏi, có nên theo học lên tiếp bậc Cao học trái ngành với ngành mình đã học Đại học hay không?
 Tất nhiên, câu trả lời cho việc học Thạc sĩ trái ngành là tương đối và tùy thuộc vào từng người và từng hoàn cảnh khác nhau. Với những người đang theo học các ngành Xã hội học mà lại có ý định theo đuổi tấm bằng Thạc sĩ về Y dược, có thể nói điều này tương đối khó khăn vì những ngành như Y dược đòi hỏi chuyên môn cao và kiến thức nền tảng sâu rộng.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp khác, việc học Thạc sĩ trái ngành lại có thể mở ra những cơ hội mới. Trong số các bằng Thạc sĩ, tấm bằng MBA hay Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh được nhận định có tính linh hoạt cao nhất. Có thể kể đến, với những người theo học các ngành kỹ thuật như Điện tử viễn thông hay Văn hóa xã hội, việc theo học tấm bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tuy trái ngành nhưng hoàn toàn khả thi và có lợi.

Tại sao lại vậy?
Lý do cho việc này nằm chính tại bản chất của tấm bằng MBA. Tấm bằng MBA tuy vẫn yêu cầu người theo học nắm vững kiến thức ở một mức nhất định về các vấn đề kinh tế, kinh doanh nhưng không đi vào chuyên sâu.

Thay vào đó, MBA tập trung đào tạo học viên trên khía cạnh quản lý, quản trị, vận hành và tư duy chiến lược. Các chuyên ngành của MBA cũng tương đối đa dạng, không chỉ có chuyên ngành chính về Quản trị doanh nghiệp, Marketing, các khóa học Quản trị Kinh doanh còn đưa vào các chuyên ngành sâu hơn, đa dạng hơn như Quản trị sức khỏe, Quản lý nhà nước, …. phục vụ cho nhu cầu của học viên.

Nếu thế, khi tham gia khóa học Thạc sĩ trái ngành như Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, học viên sẽ được lợi gì?
Có thể nói, điều quan trọng nhất mà các khóa học MBA sẽ cung cấp cho học viên sau khi tốt nghiệp chính là các kỹ năng mềm cùng khả năng phân tích xử lý tình huống.

Khác với nhiều khóa học thạc sĩ khác, MBA không đi sâu về phần lý thuyết, nghiên cứu mà tập trung về thực tế. Sau khi được trang bị kiến thức nền tảng, học viên sẽ được tiếp xúc với các tình huống sát với đời thực, được thực hành giải quyết vấn đề và hướng dẫn. Chính nhờ việc học tập kết hợp như vậy, những học viên trái ngành khi đến với MBA vẫn có thể thu được kết quả tốt nhất. Bởi đích đến của MBA là kỹ năng quản trị mà mỗi người sẽ kết nạp được.

Thậm chí, với tấm bằng MBA, những học viên ở nhiều ngành nghề khác nhau còn có thể tiến xa hơn trong sự nghiệp của mình khi họ đã nắm trong tay kiến thức về lãnh đạo và quản trị.

Cũng tương tự việc làm trái ngành, học Thạc sĩ trái ngành cũng cần sự suy tính, đắn đo để có thể đạt những kết quả tối ưu nhất. Những tấm bằng linh hoạt như MBA chính là lựa chọn khả thi nhất nếu bạn đang có ý định học thạc sĩ trái ngành.

lop huan luyen chuyen de ibm ubis mba

 

Leave A Comment

Related Posts

Go to Top