1 6

Cụ thể theo một phân tích của Study.eu được thực hiện vào năm 2017 cho thấy chỉ 37% CEO Bắc Mỹ có bằng MBA và 59% có các bằng cấp sau đại học khác. Trong số 100 công ty do Fortune bình chọn vào năm 2019, 54% CEO có bằng tốt nghiệp và 59% trong số đó là MBA.

Mặc dù trên lý thuyết các CEO đều được đào tạo bài bản, nhưng điều đó có vẻ không được chính xác ở Việt Nam. Theo sites.google.com “ Đa số CEO Việt đều trưởng thành từ kinh nghiệm kinh doanh thực tiễn, ít người được đào tạo bài bản. Vì vậy, ở quy mô nhỏ ban đầu, không ít doanh nhân đã gặt hái được thành công, nhưng họ không tạo nên được bước đột phá hoặc không duy trì được thành công lâu dài ”.

1 5

🔹 Theo quan điểm của chúng tôi, điều quan trọng nhất với một CEO là đạt được những gì trong suốt sự nghiệp của mình. Chứ không phải việc họ có bằng MBA hay không. Bằng MBA không đảm bảo rằng bạn sẽ điều hành công ty tốt hơn một người có bằng cấp khác. Tuy nhiên, trên thực tế bằng MBA cung cấp các kiến thức, kỹ năng và ứng dụng thực tiễn của chúng vào hoạt động quản trị phát sinh. Điều này khiến các nhà quản trị sở hữu bằng MBA có nhiều lợi thế hơn những nhà điều hành doanh nghiệp theo cảm tính. Lợi ích tiềm năng của bằng MBA đối với các CEO cũng phụ thuộc vào quy mô của công ty và chuyên ngành họ được đào tạo trước đó.

Ví dụ: bạn có thể trở thành CEO của công ty công nghệ của riêng mình mà không cần bằng MBA nhưng liệu một doanh nghiệp có thể trụ được bao lâu nếu được điều hành bởi một CEO chỉ biết làm công nghệ và không có bất kì kiến thức nào về kinh doanh. Và nếu bạn muốn trở thành Giám đốc điều hành của một ngân hàng hoặc tổ chức tài chính. Liệu kinh nghiệm quá khứ liệu có đủ. Bạn cũng nên cần bổ sung một MBA Finance & Banking vì đó cũng là quy định ngành ở Việt Nam.

Tại sao CEO cần lấy bằng MBA?

◼️ Kiếm được bằng MBA cung cấp cho bạn một nền giáo dục tiên tiến, toàn diện về kinh doanh. Chương trình MBA hữu ích khi cung cấp một bộ kỹ năng cụ thể ảnh hưởng trực tiếp đến việc quản trị doanh nghiệp.

◼️ Nếu bạn là một người chưa hề có kiến thức về quản trị và đang theo đuổi một dự án kinh doanh riêng. Thì một chương trình MBA có thể hoàn thiện bộ kỹ năng kinh doanh của bạn và cung cấp cho bạn nền giáo dục chuyên sâu về nhiều lĩnh vực kinh doanh ngoài chuyên ngành đào tạo trước đó

2 5

◼️ Mặc dù bằng MBA – thạc sĩ quản trị kinh doanh có thể giúp bạn đạt được ước mơ điều hành một công ty, nhưng đó không phải là con đường duy nhất mà bạn có thể làm để đạt được ước mơ CEO của mình. Hãy tự quyết định xem bằng MBA có phù hợp với bạn hay không bằng cách xem xét một số ưu và nhược điểm trong bài viết sau

Theo Financial Times các doanh nghiệp được điều hành bởi các CEO có bằng MBA sẽ tăng khả năng thành công thêm 18%.

Cùng xem xét một số ưu khuyết điểm sau để quyết định xem bằng MBA có phù hợp với bạn hay không?

Ưu điểm khi CEO lấy bằng MBA

✔️ Đa số các CEO kì cựu đều có một số loại bằng cấp sau đại học và bằng MBA là bằng cấp được sở hữu nhiều nhất.

✔️ Bằng MBA có thể cung cấp cho các CEO cả kỹ năng cứng và mềm cần thiết để điều hành một doanh nghiệp. Không giống như các bằng thạc sĩ truyền thống chỉ tập trung vào các học thuyết chuyên ngành kinh doanh, các chương trình MBA nhằm mục đích xây dựng các nhà lãnh đạo kinh doanh cho bất kỳ loại ngành nào.

✔️ Bằng MBA giúp bạn leo lên nấc thang thăng tiến của công ty nhanh hơn so với các ứng viên chỉ có bằng cử nhân. Theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Forte Foundation , 85% người được hỏi có bằng MBA cho biết bằng cấp của họ đã giúp họ thăng tiến trong sự nghiệp. Với bằng MBA, bạn cũng có cơ hội tốt hơn để vào một công ty ở cấp quản lý.

✔️ Bằng MBA có thể cung cấp cho bạn mạng lưới kinh doanh tốt hơn bất kỳ loại bằng cấp nào khác. Bạn có thể sử dụng những kết nối này để giúp nâng cao bản thân lên cấp bậc Giám đốc điều hành.

✔️ Nhiều công ty yêu cầu bằng MBA cho các vị trí điều hành nhất định.

✔️ Bạn có thể theo đuổi bằng MBA trong khi vẫn nỗ lực làm việc. Có nhiều chương trình MBA trực tuyến và linh hoạt cho phép bạn kiếm được bằng cấp theo lịch trình của riêng mình.

Những điểm cần lưu ý

❌ Bằng MBA sẽ không đảm bảo sự thành công của bạn với tư cách là một CEO. Tất cả phụ thuộc vào khả năng tiếp thu, vận dụng và chuyển hóa các kiến thức cho phù hợp với môi trường trường kinh doanh hiện tại.

❌ Bằng MBA không đảm bảo rằng bạn sẽ vượt qua các cấp bậc và lên cấp Giám đốc điều hành. Đối với hầu hết bằng MBA là chìa khóa để bạn có thể được trao cơ hội để thể hiện năng lực của bản thân do đó trong trường hợp này thành tích của bạn quan trọng hơn trình độ học vấn.

❌ Bằng MBA có thể không hữu ích bằng kinh nghiệm kinh doanh thực tế nếu bạn dự định trở thành Giám đốc điều hành của công ty riêng của mình trong giai đoạn đầu. Nhưng như chúng tôi đã nói ở phần trước để doanh nghiệp đi xa hơn và phát triển nhanh hơn thì MBA là một phần rất quan trọng.

❌ Theo đuổi bằng MBA là một cam kết lớn về cả thời gian lẫn tiền bạc .

═══════════════════════════

ANT EDUCATION – UBIS Partner tại Việt Nam

TUYỂN SINH TOÀN QUỐC

☎ Hotline : 0254.629.5679 hoặc 0911.033.155

🌍 www.ant-training.com

 

Leave A Comment

Related Posts